Thứ Năm, ngày 07 tháng 12 năm 2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh & Hà Nội, Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC, HOSE: HCM) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và phát triển cùng với thị trường vốn. 

Hình 2-2Ông Trịnh Hoài Giang - Tổng Giám đốc, Công ty CP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC) phát biểu khai mạc Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập Công ty.

Được thành lập năm 2003 bởi Quỹ Đầu tư Phát triển Đô thị Tp. HCM (HIFU), nay là Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước Tp. HCM (HFIC). Đến năm 2005, Công ty Quản lý Quỹ Dragon Capital tham gia với vai trò cổ đông chiến lược. Năm 2009, HSC chính thức niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Tp. HCM (HOSE) với mã chứng khoán HCM. 

Hành trình hình thành và phát triển của HSC song hành cùng với sự phát triển của thị trường vốn Việt Nam. Từ một thị trường sơ khai, non trẻ ra đời năm 2000 với 02 doanh nghiệp niêm yết, đến nay thị trường chứng khoán Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ cả về quy mô và chất lượng với hơn 1,700 doanh nghiệp niêm yết. Quy mô vốn hóa toàn thị trường đạt 8 triệu tỷ đồng, gấp hàng nghìn lần so với giá trị gần 1,000 tỷ đồng lúc mới thành lập. Tương tự, HSC đi từ số vốn ban đầu 50 tỷ đồng, đến nay đã trở thành môt trong những công ty chứng khoán hàng đầu với tổng tài sản đạt 16,663 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 8,133 tỷ đồng tính đến ngày 30/09/2023. Doanh thu và lợi nhuận trước thuế tăng trưởng bình quân 36%/năm, liên tục trong 20 năm. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, HSC ghi nhận doanh thu hơn 1,654 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận trước thuế lũy kế đạt 617 tỷ đồng. Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) 9 tháng đầu năm 2023 đạt 1,083 đồng/cổ phiếu.

Hình 3-1Đại diện Hội đồng Quản trị, Ban Điều hành HSC chụp ảnh kỷ niệm cùng Cựu Lãnh đạo và các Khách mời danh dự.

Trải qua hai thập kỷ nhiều thăng trầm, HSC không chỉ nỗ lực theo đuổi mục tiêu phát triển kinh doanh, tăng trưởng quy mô mà còn có nhiều đóng góp thiết thực cho ngành tài chính, thị trường vốn, cho Khách hàng, Cổ đông và Nhân viên của mình.

Đối với Thị trường, HSC luôn là công ty tiên phong trong các hoạt động phát triển và đưa vào giao dịch các sản phẩm mới như Giao dịch ký quỹ, sản phẩm phái sinh Hợp đồng tương lai, Chứng quyền có bảo đảm, Chứng chỉ quỹ ETF và Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ….. Bên cạnh đó, HSC còn là thành viên tích cực tham gia tư vấn cho các cơ quan chức năng, đóng góp ý kiến đối với các quy định về thuế, kế toán liên quan đến các công cụ tài chính này. HSC hiện đang là thành viên tích cực của dự án nâng hạng thị trường, xây dựng giải pháp bãi bỏ cơ chế ký quỹ trước giao dịch đối với Nhà đầu tư nước ngoài.

Đối với Khách hàng, HSC đóng vai trò cầu nối dẫn vốn vào nền kinh tế. HSC tự hào cung cấp đầy đủ các sản phẩm, công cụ phục vụ nhu cầu đầu tư của các đối tượng khách hàng với chất lượng dịch vụ tốt nhất. Ngoài ra, nhằm phục vụ nhu cầu kết nối cơ hội đầu tư, HSC đã chủ động tổ chức định kỳ các Hội nghị, Diễn đàn:

  • Đối với Khách hàng cá nhân, Hội thảo Kết nối khách hàng với doanh nghiệp (Connecting to Customers - C2C) mà HSC tổ chức dành cho khách hàng cá nhân là sự kiện định kỳ hàng tháng với mục tiêu làm cầu nối thông tin chất lượng nhất giữa các chuyên gia phân tích cao cấp của HSC và các doanh nghiệp đầu ngành với các nhà đầu tư

  • Đối với Khách hàng tổ chức, Hội nghị Đầu tư Emerging Vietnam được tổ chức thường niên từ 2015 đến nay đã thu hút mỗi năm hơn 500 nhà đầu tư tổ chức trong và ngoài nước đến với hơn 50 doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. 

Sở hữu đội ngũ phân tích giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao, hệ thống giao dịch hiện đại, HSC hiện đang dẫn đầu môi giới ở cả 3 phân khúc thị trường cá nhân, thị trường tổ chức nước ngoài và thị trường doanh nghiệp. HSC tự hào trở thành “đối tác tài chính đáng tin cậy” cùng đồng hành và kiến tạo giá trị cho hàng chục nghìn khách hàng trong và ngoài nước.

Đối với Cổ đông, HSC là một trong những công ty trả cổ tức tốt nhất. Kể từ khi niêm yết, HSC luôn đảm bảo tỉ lệ cổ tức chi trả trên 50% lợi nhuận sau thuế. Tổng giá trị cổ tức được trả bằng tiền mặt là 3,874 tỷ đồng. Đây là cam kết của HSC trong nỗ lực liên tục gia tăng giá trị cho cổ đông thông qua sự cam kết về lợi ích kinh tế, đảm bảo thu nhập cho cổ đông. Bên cạnh đó, HSC chú trọng phát triển sức mạnh nội tại để gia tăng giá trị công ty, minh bạch thông tin để thị trường đánh giá đúng giá trị thực của cổ phiếu HCM.

Đối với Nhân viên, từ 30 nhân viên ban đầu, hiện nay HSC có gần 700 nhân viên đang công tác tại Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Trong đó, một nửa số nhân viên có thâm niên trên 5 năm, gần 1/4 nhân viên gắn bó cùng Công ty trên 10 năm. Năm 2023, HSC được HR Asia - Tạp chí về nhân sự hàng đầu Châu Á trao tặng giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2023”.

Đối với Xã hội, làm tròn nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước là cam kết của HSC trong việc góp phần vào sự phát triển, tăng trưởng ổn định của nền kinh tế và xã hội Việt Nam. Kể từ ngày đầu thành lập, HSC đã liên tục gia tăng trị giá thuế đóng góp vào ngân sách nhà nước, từ 3 triệu VNĐ trong năm 2003 lên 785 tỷ VNĐ vào năm 2022, đứng thứ 116 trong số 1.000 công ty đóng góp nhiều nhất cho ngân sách nhà nước trên cả nước. HSC còn là doanh nghiệp luôn tiên phong đi đầu trong công tác an sinh xã hội, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 và góp phần vào công cuộc phát triển bền vững.  

Hình 1-2Các Khách mời danh dự và Ban Lãnh đạo Công ty cùng chúc mừng khoảnh khắc kỷ niệm 20 năm thành lập HSC.

Bước sang chặng đường mới, HSC vẫn kiên định với mục tiêu phát triển kinh doanh bền vững, tiếp tục không ngừng gia tăng giá trị cho Khách hàng và Cổ đông, trở thành một trong những định chế tài chính được ngưỡng mộ nhất, tin cậy nhất, và được đánh giá cao nhất trên thị trường, đồng thời đóng góp tích cực cho nền kinh tế và xã hội Việt Nam.